Tin Hội nghị bồi dưỡng “Kỹ năng giám sát dành cho đại biểu dân cử” tổ chức tại Hà Nội
Cập nhật : 10:10 - 08/09/2017
Toàn cảnh Hội nghị Toàn cảnh Hội nghị

Ngày 29- 31/8/2017, tại Nhà Quốc hội, Ban Công tác đại biểu của Ủy ban thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị Kỹ năng giám sát dành cho đại biểu dân cử. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội;  đ/c Trần Văn Túy, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Công tác đại biểu; các đồng chí Phó Ban Công tác đại biểu; Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội cùng 250 đại biểu là đại biểu Quốc hội, Trưởng đoàn, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội; Chủ tịch, Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân, Trưởng Ban, Phó trưởng Ban Hội đồng nhân dân một số tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; lãnh đạo và cán bộ Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, Văn phòng Hội đồng nhân dân của 60 tỉnh, thành phố trên cả nước. Ngoài ra còn có đại diện một số cơ quan Trung ương và Vụ, đơn vị hữu quan thuộc VPQH.

Giám sát là chức năng quan trọng và không thể thiếu của Quốc hội và Hội đồng nhân dân. Hoạt động giám sát có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là phương thức thể hiện quyền lực nhà nước của Quốc hội và Hội đồng nhân dân, góp phần thúc đẩy việc thực thi Hiến pháp, pháp luật. Phát biểu khai mạc hội nghị, Đ/c Trần Văn Túy, UV TW Đảng, UV Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương khẳng định đây là một trong những kỹ năng cơ bản, quan trọng nhất của đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân, nhất là sau khi Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân năm 2015 được ban hành với nhiều điểm mới trong quá trình triển khai thực hiện. Với mục đích giúp đại biểu nắm được trách nhiệm, quyền hạn của ĐB dân cử trong giám sát, hội nghị được tổ chức sẽ hỗ trợ cho các đại biểu biết cách sử dụng quyền, quy trình, thủ tục giám sát; biết cách chuẩn bị tham gia giám sát; yêu cầu và thu thập thông tin trong hoạt động giám sát; hình thành, trình bày câu hỏi và theo dõi thực hiện; kết nối chức năng giám sát với các chức năng lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng, giữ mối liên hệ với cử tri.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nêu rõ, Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân mới có hiệu lực thi hành, trong khi phần lớn các đại biểu nhiệm kỳ này đều lần đầu tham gia Quốc hội, HĐND các cấp. Phó Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, thời gian qua, các cơ quan của QH, HĐND đạt được nhiều kết quả trong triển khai thi hành Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân, góp phần tạo chuyển động mạnh mẽ trong hoạt động của bộ máy nhà nước từ Trung ương đến cơ sở. Tuy nhiên, do nhiều đại biểu dân cử mới trúng cử nên còn lúng túng khi thực hiện hoạt động giám sát có phạm vi rộng, đòi hỏi kiến thức, kỹ năng chuyên sâu.  Phó Chủ tịch Quốc hội mong muốn, thông qua Hội nghị này, với những kiến thức, kỹ năng thu nhận được, mỗi đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân sẽ góp phần quan trọng để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu lực, hiệu quả giám sát của Quốc hội, Hội đồng nhân dân. Các hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn trên nghị trường, hay giải trình tại các cơ quan của Quốc hội, phiên họp của Thường trực Hội đồng nhân dân sẽ tiếp tục được đổi mới, bảo đảm phát huy mạnh mẽ dân chủ, tăng tính tranh luận, đi sâu phân tích làm rõ vấn đề đặt ra. Nâng cao chất lượng giám sát của các Đoàn đại biểu Quốc hội với nhiều chủ đề giám sát cụ thể, thiết thực.

Trong thời gian diễn ra hội nghị, các đại biểu sẽ được các báo cáo viên giảu kinh nghiệm, nhiều năm hoạt động tại Quốc hội, có nhiều kinh nghiệm tổ chức và tham gia hoạt động giám sát của Quốc hội như Nguyễn Thanh Hải; Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân nguyện; đ/c Phan Trung Lý nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật; đ/c Trương Minh Hoàng Phó Chủ nhiệm UB KHCN&MT; đ/c Bùi Sĩ Lợi Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội; đ/c Lê Như Tiến , nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh niên thiếu niên và nhi đồng truyền tải các chuyên đề: Một số vấn đề về kinh nghiệm, kỹ năng nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả giám sát của ĐBQH; Kinh nghiệm, kỹ năng giám sát văn bản quy phạm pháp luật; Tổ chức, tham gia đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH; Tiến hành phiên giải trình tại HĐDT, các ủy ban, Đoàn ĐBQH; Chất vấn và trả lời chất vấn.

Ngoài phần trình bày, các báo cáo viên sẽ dành thời gian  trao đổi, thảo luận và thực hành với các đại biểu. Phần thực hành này sẽ giúp các đại biểu làm sáng tỏ được nhiều nội dung và đưa ra các giải pháp để nâng cao kỹ năng, kiến thức về cách thức áp dụng, thực hiện chức năng giám sát của đại biểu dân cử.

Phát biểu bế mạc hội nghì, đ/c Trần Văn Túy, Trưởng Ban Công tác đại biểu đánh giá cao sự tham gia nghiêm túc và tích cực của các đại biểu tham dự hội nghị, sự nhiệt tình của các báo cáo viên. Bên cạnh đó, đồng chí cũng trả lời những thắc mắc của đại biểu về một số quyết định liên quan đến hoạt động giám sát, tổ chức đoàn giám sát và theo dõi việc thực hiện kết luận giám sát. Đồng thời, đồng chí cũng đánh giá cao kinh nghiệm về hoạt động giám sát mà các đại biểu đã chia sẻ. Thay mặt Ban tổ chức, đồng chí Trần Văn Túy đề nghị các đại biểu vận dụng những kiến thức, kỹ năng các đại biểu tiếp thu được ở Hội nghị vào hoạt động đại biểu của mình thời gian tới.

 
 • Ông Nguyễn Văn Tố Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (2/3/1946 - 8/11/1946)
 • Bà Nguyễn Thị Kim Ngân Chủ tịch Quốc hội khóa XIV (Từ ngày 31/3/2016)
 • Ông Bùi Bằng Đoàn Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (9/11/1946 - 13/4/1955)
 • Ông Tôn Đức Thắng Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (20/9/1955 - 15/7/1960)
 • Ông Trường Chinh Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội các khoá II, III, IV, V, VI (15/7/1960 - 04/7/1981)
 • Ông Nguyễn Hữu Thọ Chủ tịch Quốc hội khoá VII (4/7/1981 – 18/6/1987)
 • Ông Lê Quang Đạo Chủ tịch Quốc hội khoá VIII (18/6/1987 – 23/9/1992)
 • Ông Nông Đức Mạnh Chủ tịch Quốc hội khoá IX, X (23/9/1992 – 27/6/2001)
 • Ông Nguyễn Văn An Chủ tịch Quốc hội khoá X, XI (27/6/2001 - 26/6/2006)
 • Ông Nguyễn Phú Trọng Chủ tịch Quốc hội XI, XII (27/6/2006 - 23/7/2011)
 • Ông Nguyễn Sinh Hùng Chủ tịch Quốc hội khoá XIII (Từ 23/7/2011)

Quốc hội khóa XIV:


Tổng số đại biểu được bầu là 496 người (số liệu đến tháng 6/2018 là: 487 người);

- Đại biểu ở các cơ quan, tổ chức ởTrung ương: 182 người (tỷ lệ 36,70%);

- Đại biểu ở địa phương: 312 người (tỷ lệ 62,90%);

- Đại biểu tự ứng cử: 2 người (tỷ lệ 0,4%).

- Đại biểu là người dân tộc thiểu số:86 người (tỷ lệ 17,30%);

- Đại biểu nữ: 133 người (tỷ lệ26,80%);

- Đại biểu là người ngoài Đảng: 21người (tỷ lệ 4,20%);

- Đại biểu trẻ tuổi (dưới 40 tuổi):71 người (tỷ lệ 14,30%);

- Đại biểu Quốc hội khóa tái cử: 160người (tỷ lệ 32,30%);

- Đại biểu tham gia Quốc hội lần đầu:317 người (tỷ lệ 63,90%);

- Đại biểu có trình độ: Trên đại học:310 người (tỷ lệ 62,50%); đại học: 180 người (tỷ lệ 36,30%); dưới đại học: 6người (tỷ lệ 1,20%).

WEBLINK