XA LẮM BẢN TÈN
Cập nhật : 15:33 - 03/06/2014

“Mong muốn thì nhiều, song cho bà con xin con đường và cái điện là được rồi”. Đó là những tâm tư, chia sẻ của bà con bản Tèn. Nhắc đến bản Tèn người ta luôn nhớ tới một nơi cao nhất, xa nhất, khó khăn nhất và nhiều cái nhất nữa mà có lẽ chỉ có Bản Tèn mới có. Mảnh đất đó là nơi để lại nhiều trăn trở ưu tư nhưng cũng là nơi ghi dấu nhiều kỷ niệm nhất đối với đại biểu Quốc hội Trương Thị Huệ, Trưởng đoàn chuyên trách tỉnh Thái Nguyên.

Đi hết gần một nửa nhiệm kỳ khóa XIII, mỗi đại biểu trong Đoàn vẫn nặng trĩu tâm tư khi tại các địa phương vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh, đời sống nhân dân vẫn còn vô vàn khó khăn, vất vả. Mang theo tâm tư ấy, trước kỳ họp thứ 5, Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên quyết định tổ chức tiếp xúc cử tri tại địa phương khó khăn nhất, nhì trong tỉnh hiện nay, đó là Bản Tèn, xã Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ.

Mờ sáng, khi cuộc hành trình bắt đầu cũng là lúc trời đổ mưa tầm tã. Cán bộ huyện và xã cho biết với điều kiện thời tiết như vậy thì việc lên bản sẽ càng khó khăn. Trách nhiệm của người đại biểu không cho phép chúng tôi lỡ hẹn với dân, cả Đoàn vẫn quyết định lên đường. Sau gần 1 giờ đồng hồ di chuyển bằng ô tô, chúng tôi chuẩn bị hành trình đi bộ lên bản. Qua cầu treo Vân Khánh, con đường nhỏ men theo chân đồi trước đây đã được UBND xã Văn Lăng phối hợp với Lữ đoàn Công binh 575 san ủi, mở rộng. Sau mưa, con đường đất đỏ trở nên lầy lội hơn, nhưng vẫn khá dễ dàng so với tôi mường tượng. Băng qua quãng đường gần 3km, chúng tôi đến với phân trường Mỏ Nước. Gọi là phân trường, nhưng chỉ có 1 gian nhà chơ vơ nằm trên đỉnh dốc. Gian nhà nhỏ hẹp đến nỗi dường như không thể trụ lại được với thời gian. Mái tấm lợp đã cũ kĩ, không còn nguyên vẹn, vách gỗ, gió lùa xôn xao dưới nền đất. Trong lớp chỉ có vẻn vẹn vài ba em nhỏ đang chăm chú nghe từng lời cô giáo giảng. Lớp học quá đơn sơ, nhỏ bé, vào mùa mưa hay mùa rét khi cái lạnh như dao cắt lên người, không biết cô trò nơi này phải chống chọi ra sao. Nhìn những ánh mắt háo hức, thơ ngây của các em, bất giác tôi thấy chạnh lòng...Ở những nơi có điều kiện tốt hơn như các thành phố lớn liệu có ai nghĩ vẫn còn những nơi khó khăn đến thế.

Đứng từ phân trường Mỏ Nước, nhìn con đường khá rộng, tôi cũng bớt lo lắng phần nào. Nhưng càng lên cao, dốc núi càng chênh vênh, khấp khểnh đá núi. Con đường một bên là vách núi dựng đứng, một bên là vực sâu, không cây che chắn, chỉ có những cây cỏ tranh, chít, lau, sậy bên đường. Có những đoạn phần đường đi được chỉ khoảng 20 cm vì mưa xối tạo thành những rãnh sâu hàng mét. Tiết trời khá mát mẻ nên đoạn đường núi “dốc chạm đầu gối” không làm mọi người cảm thấy quá mệt mỏi. Càng đến gần bản, chúng tôi càng cảm nhận rõ ràng hơn về cuộc sống của bà con đồng bào dân tộc nơi đây: Những đứa trẻ với mái tóc vàng hoe vì nắng, những thiếu nữ người Mông mang gùi rảo bước trên đường... Ấn tượng sâu sắc nhất trên cả quãng đường là giọng hát véo von vọng xuống từ nương ngô xanh mướt trên triền núi. Cả đoàn không ai bảo ai đều chăm chú lắng nghe và dõi mắt tìm kiếm chủ nhân của giọng hát, nhưng chỉ thấy một màu xanh mướt mắt trải dài đến tận đỉnh núi.

Chúng tôi lên tới bản Tèn lúc trời đã gần trưa, nhưng mây mù vẫn còn vấn vít trên những đỉnh núi bao quanh bản. Trưởng thôn và bà con bản Tèn đón đoàn trong Nhà văn hóa được xây dựng khang trang, sạch đẹp. Trưởng thôn cho biết Nhà văn hóa của bản được xây dựng với số tiền đầu tư khoảng 5 triệu đồng, vật liệu chủ yếu dùng gỗ mua của bà con ngay trong bản, vừa đỡ được công vận chuyển vật liệu, lại tạo được điều kiện kinh tế cho bà con. Nhà văn hóa vừa là nơi sinh hoạt chung của bà con dân bản, vừa được tận dụng làm lớp học mầm non. Trao đổi với chúng tôi, trưởng bản hồ hởi cho biết bản Tèn giờ khác nhiều lắm. Bản đã có hệ thống điện năng lượng mặt trời, đảm bảo điện sinh hoạt cho nhà văn hóa. Sau đợt công tác dân vận do Bộ CHQS tỉnh phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức, các lớp học và nhà công vụ giáo viên tại bản đã được tu sửa, bàn ghế của các em học sinh cũng được các đơn vị tài trợ, thay mới. Trải qua quãng đường đi bộ hơn 2 giờ đồng hồ với khoảng 8km lên bản, tôi hiểu để có những thay đổi tưởng như rất nhỏ ấy là rất nhiều mồ hôi, công sức của các chiến sĩ và bà con dân bản. Gần 30 tấn vật liệu cùng toàn bộ bàn ghế đều được vận chuyển lên bản bằng sức người.

Tuy vậy, mỗi thành viên trong đoàn chúng tôi đều nhận thấy, đời sống của bà con bản Tèn vẫn rất khó khăn. 100% dân bản là đồng bào dân tộc Mông, cả bản có 102 hộ đều thuộc diện hộ nghèo. Nằm ở nơi được xem là cao nhất của tỉnh Thái Nguyên (1200m so với mực nước biển), lương thực chính của bà con ở đây vẫn là ngô (chiếm tới 70% lương thực của bà con). Do nằm ở vị trí cao, thiếu nước nên mỗi năm, bà con bản Tèn chỉ trồng được một chút lúa nước vào mùa mưa. Khó khăn lớn nhất của bà con nơi đây là thiếu con đường, lối lên bản chủ yếu đi bằng chân như đồng bào vẫn nói. Mọi vận chuyển hàng hóa nhu yếu phẩm lên bản duy nhất bằng đôi vai người dân, một số ít gia đình có ngựa giúp. Vào dịp trời mưa kéo dài, bản gần như biệt lập, nhiều gia đình đứt bữa, trẻ nhỏ phải nghỉ học là điều không thể tránh khỏi nhưng khổ nhất vẫn là người ốm, phụ nữ trở dạ vào dịp này, dù có muốn đến trạm y tế để mẹ tròn con vuông thì cũng lực bất tòng tâm. Hỏi bà con mong muốn gì nhất, sau lời phiên dịch động viên của trưởng bản, bà con mạnh dạn trình bày “mong muốn thì nhiều, xong cho bà con xin con đường và cái điện là được rồi”. Lắng nghe những tâm tư, chia sẻ của bà con, tôi lại càng thêm thấm thía, xót xa trước cái nghèo, cái khó nơi đây. Hơn ai hết, bà con dân bản mong muốn được cải thiện đời sống vật chất và tinh thần, mong muốn con em được học tập để vươn cao, vươn xa, thoát khỏi cái đói, cái nghèo và sự lạc hậu. Nhưng cái khó bó cái khôn, đường lên bản còn quá khó khăn nên những nhu cầu tối thiểu như được chăm sóc sức khỏe, được hưởng thụ văn hóa dường như vẫn còn rất xa xôi với bản Tèn.

Trên đường trở về, hành trang của cả Đoàn đã giảm đi nhiều vì những phần quà mang theo đã phát hết, nhưng trong lòng mỗi chúng tôi lại có thêm nhiều hơn những băn khoăn, trăn trở và cả hy vọng. Hy vọng bản Tèn sẽ sớm có điện, có đường; hy vọng các cháu thanh thiếu niên bản Tèn sẽ có điều kiện học tập tốt hơn, để bản Tèn sẽ không còn quá xa.

Khi tôi ngồi viết bài này, đồng chí Dương Ngọc Long, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết tỉnh đã quyết định đầu tư hơn 40 tỷ đồng làm con đường lên bản. Con đường văn minh, con đường no ấm đang đến với bản Tèn, chỉ nay mai thôi. Tôi vui mừng cùng bà con bản Tèn, thêm yêu hơn công việc của mình. Thay mặt bà con bản Tèn, cảm ơn đồng chí Dương Ngọc Long đã “vi hành” cùng đoàn chúng tôi, đã tiếp thu và tham mưu với tỉnh thực hiện nguyện vọng chính đáng của cử tri sớm và tích cực nhất và rất gần đây thôi, bản Tèn sẽ không còn “xa lắm” nữa.

 
 • Ông Nguyễn Văn Tố Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (2/3/1946 - 8/11/1946)
 • Bà Nguyễn Thị Kim Ngân Chủ tịch Quốc hội khóa XIV (Từ ngày 31/3/2016)
 • Ông Bùi Bằng Đoàn Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (9/11/1946 - 13/4/1955)
 • Ông Tôn Đức Thắng Trưởng ban thường trực quốc hội khoá I (20/9/1955 - 15/7/1960)
 • Ông Trường Chinh Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội các khoá II, III, IV, V, VI (15/7/1960 - 04/7/1981)
 • Ông Nguyễn Hữu Thọ Chủ tịch Quốc hội khoá VII (4/7/1981 – 18/6/1987)
 • Ông Lê Quang Đạo Chủ tịch Quốc hội khoá VIII (18/6/1987 – 23/9/1992)
 • Ông Nông Đức Mạnh Chủ tịch Quốc hội khoá IX, X (23/9/1992 – 27/6/2001)
 • Ông Nguyễn Văn An Chủ tịch Quốc hội khoá X, XI (27/6/2001 - 26/6/2006)
 • Ông Nguyễn Phú Trọng Chủ tịch Quốc hội XI, XII (27/6/2006 - 23/7/2011)
 • Ông Nguyễn Sinh Hùng Chủ tịch Quốc hội khoá XIII (Từ 23/7/2011)

Quốc hội khóa XIV:


Tổng số đại biểu được bầu là 496 người (số liệu đến tháng 6/2018 là: 487 người);

- Đại biểu ở các cơ quan, tổ chức ởTrung ương: 182 người (tỷ lệ 36,70%);

- Đại biểu ở địa phương: 312 người (tỷ lệ 62,90%);

- Đại biểu tự ứng cử: 2 người (tỷ lệ 0,4%).

- Đại biểu là người dân tộc thiểu số:86 người (tỷ lệ 17,30%);

- Đại biểu nữ: 133 người (tỷ lệ26,80%);

- Đại biểu là người ngoài Đảng: 21người (tỷ lệ 4,20%);

- Đại biểu trẻ tuổi (dưới 40 tuổi):71 người (tỷ lệ 14,30%);

- Đại biểu Quốc hội khóa tái cử: 160người (tỷ lệ 32,30%);

- Đại biểu tham gia Quốc hội lần đầu:317 người (tỷ lệ 63,90%);

- Đại biểu có trình độ: Trên đại học:310 người (tỷ lệ 62,50%); đại học: 180 người (tỷ lệ 36,30%); dưới đại học: 6người (tỷ lệ 1,20%).

WEBLINK